10 cách từ chối uống rượu trên bàn tiệc mà không bị mất lòng

Ngày đăng: 21-01-2020 09:24:24

Có muôn vàn lý do để uống rượu, nhất là những ngày hội họp như lễ, Tết, đám cưới, đám giỗ,... nhưng nhiều khi mình không muốn uống nhưng nể quá, chẳng biết cách từ chối uống rượu như thế nào thì bài viết này sẽ chỉ ra một số cách cho các bạn tham khảo và ứng dụng.

Cách từ chối uống rượu trên bàn tiệc mà không bị mất lòng

Để áp dụng 10 cách từ chối rượu này một cách hiệu quả, bạn phải có một sự quyết tâm cao. Tự tuyên bố trong lòng rằng:

MỘT GIỌT CŨNG KHÔNG UỐNG!

Còn nếu bạn cứ "nửa nạc nửa mỡ" kiểu "uống một ly cũng không sao, miễn là mọi người vui vẻ" thì chắc chắn là bạn sẽ uống, mà gặp người kém văn minh thì bạn sẽ phải uống nhiều sẽ rơi vào tình huống khó xử.

Cách 1: Hạn chế đến những chỗ có uống rượu

Cách tốt nhất để không phải từ chối uống rượu đó là không đến những chỗ có uống rượu. Đó luôn là cách tốt nhất. Nhưng nếu vì mối quan hệ gia đình hoặc công việc làm ăn mà không thể không đến thì ta phải đến. Nhưng phải thủ sẵn một số lý do chính đáng.

Cách 2: Không ngồi chỗ có nhiều người uống rượu

Bạn nên đến sớm một chút và chọn vị trí ngồi khéo léo. Đó là những vị trí không có bợm nhậu hoặc người uống nhiều, nói nhiều, mà phải chọn vị trí gần những người không thích uống rượu hoặc tri thức một chút để có gì mình nói chuyện cho dễ.

Tuyệt đối không ngồi cùng bàn với lưu manh, nói năng tục tĩu, ép rượu người khác.

Cách 3: Xung phong làm "người hầu rượu"

Bạn đi lấy rượu, lấy chén, lau chén và rót cho từng người trong bàn một cách vui vẻ, xông xáo, lịch sự... Mọi người cứ hết rượu thì mình rót cho từng người thì ngay lúc này bạn đã gây được thiện cảm đối với họ thì lúc bạn có phát biểu lý do từ chối uống rượu sẽ dễ được chấp nhận hơn.

Bạn xung phong làm "người hầu rượu" không làm cho bạn trở nên thấp kém kiểu đi hầu người khác mà thực ra là bạn đang thể hiện đẳng cấp của bản thân. Bạn sẽ thấy mình là người quyết định cho ông nào uống nhiều uống ít, tự quyết định mình rót cho mình nhiều hay ít hay không rót mà ít khi bị trách lắm.

Giống như 5 đứa đi tắm biển, tắm ao, có một đứa không tắm, mấy đứa kia có trách đâu. Mấy đứa kia sẽ mừng vì may mà có đứa... trông dép cho mình tắm.

Cách 4: Cầm sẵn đồ uống khác, không phải rượu

Mình rót sẵn cho mình một ly nước ngọt hoặc nước lọc (nhớ rót ra cốc nhé, không nên để trong lon hay trong chai). Mình luôn cầm trên tay, hạn chế bỏ xuống thì chẳng mấy ai lại bất lịch sự đến mức bắt mình bỏ cốc nước đó xuống mà cầm chén rượu cả.

Cách 5: Nói mình phải lái xe

Bạn phải lái xe và phải về an toàn thì bạn phải xác định là bạn không uống rượu bia với bất kỳ lý do gì. Nhất là bây giờ nhà nước cấm nữa thì lý do bạn phải lái xe là quá thuyết phục.

Còn những ai biết bạn phải lái xe mà vẫn ép bạn uống thì bạn cũng nên lựa lời mà nói để không bị mất lòng. Vì nếu bạn làm mất lòng ai đó thì bạn đã mất an toàn ngay ở bàn tiệc rồi.

Cách 6: Nói mình đang uống thuốc, kiêng không uống rượu

Bạn đang uống thuốc thì phải kiêng rượu bia, ai cũng hiểu điều này, vì hầu hết mọi người cũng đã 1 vài lần uống thuốc.

Cách 7: Đi vệ sinh

Đã phải ngồi rồi thì không uống nhiều cũng phải uống ít. Mà bạn cứ ngồi lỳ ra đó thì chắc chắn là bạn phải uống nhiều. Muốn uống ít thì bạn phải tranh thủ đứng lên đi vệ sinh hoặc giả vờ như thế. Mọi người hầu như khó biết được ai vừa ra khỏi mâm, nhất là ngồi chiếu.

Nếu có ai phát hiện mà đòi phạt bạn thì bạn báo cáo "em xin lỗi, em bị đau bụng quá". Thế là xong.

Cách 8: Giả vờ nghê điện thoại rồi ra ngoài

Nếu có ai gọi cho bạn lúc đang nhậu, quá tốt, bạn có thể đứng lên đi ra ngoài nghe điện thoại mà thậm chí không cần báo cáo hay xin phép. Mà đó lại là hành động lịch sự đấy chứ. Lúc vào thì bạn vào chầm chậm thôi, câu thêm giờ chút.

Cách 9: Nói mình đã ăn cơm no rồi, không uống thêm được nữa

Tuy nhiên, 9 cách trên đây chỉ những cách "đối trị" khi bị ép uống rượu. Còn cách cao tay thì phải làm nhiều hơn thế. Đó là:

Cách 10: Chia sẻ Hiểu Biết và Quan Điểm của mình một cách thuyết phục

Ví dụ: Em rất nhớ ngày mà anh mới ra trường, trông anh rất gầy nhưng tràn đầy năng lượng, ý chí vươn lên của anh là một tấm gương cho em học hỏi. Giờ được gặp anh ở đây, trông anh phong độ hơn trước nhiều, chắc công việc anh rất thuận lợi phải không ạ? Được uống với anh một chén cũng là một vinh dự của em. Nhưng mà em rất xin lỗi anh vì em không uống được rượu, em xin phép được cụm chén với anh bằng nước ngọt được không ạ?...

Sau đó nâng cốc nước ngọt lên và cụm. Bạn vừa không phải uống rượu mà lại còn tạo được ấn tượng tốt đối với người khác.

SỐNG ĐỂ HIỂU BIẾT VÀ TIẾN BỘ HƠN MỖI NGÀY

Website: https://songhieubiet.com

Fanpage: https://facebook.com/thuvien.songhieubiet

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

zalo
0972782255