Sống và Kiếm Sống

Ngày đăng: 21-01-2020 10:37:14

Khi sinh ra, con người phải đối diện với chuyện đói/no, rét/ấm... nên khi lớn lên, con người luôn sợ cảm giác đói rét mà tìm kiếm cảm giác no ấm. Rồi con người dành cả cuộc đời để Kiếm Sống mà ít ai thực sự Sống.

Sống và Kiếm sống

Bản năng của muôn loài là Kiếm Sống

Loài nào khi sinh ra cũng lo ngay việc kiếm sống. Con người cũng thế, khi sinh ra, việc đầu tiên nó làm là tìm vú mẹ để giải quyết cái đói. Nhưng nếu chỉ vì cái đói, cái rét mà dành cả đời đi kiếm tiền, kiếm của cải vật chất, cả khi đã quá dư thừa rồi mà vẫn còn chưa biết đủ thì cuộc đời sẽ chẳng thể nào tiến bộ hơn.

Con người cũng phải Kiếm Sống

Cũng như các loài khác, đã làm con người thì phải lao động để tạo ra hoặc kiếm tìm thực phẩm cho việc ăn, ở, mặc, ngủ,... để tồn tại. Vì thế, con người luôn tìm cách để kiếm tiền, tiền là vật trung gian để trao đổi các loại thức ăn và các giá trị khác.

Vì nỗi sợ thiếu đồ ăn thức uống, sợ thiên tai lũ lụt, sợ đói rét, sợ tai nạn rủi ro... nên con người không chỉ kiếm đủ ăn trong ngày mà còn cố gắng kiếm cho được thật nhiều tiền của. Và lấy số lượng tiền nhiều hay ít để đọ nhau đẳng cấp, vị thế.

Sống là mục đích cao nhất của con người

Con người được cấu tạo bởi Thân và Tâm. Lo cho cái thân được no ấm mới chỉ là Kiếm Sống. Lo cho cái Tâm luôn Bình An, Hạnh Phúc thì đó mới là Sống.

Sống là một hành trình tiến hóa

Đẳng cấp của con người phụ thuộc vào nhu cầu của họ. Nói cách khác, nhu cầu của ta sẽ tạo nên đẳng cấp của ta. Có 4 nhóm nhu cầu sau:

- Nhu cầu Cảm Giác

- Nhu cầu Cảm Xúc

- Nhu cầu Hiểu Biết

- Nhu cầu Cống Hiến

Người Sống thực sự là người luôn mong muốn trở nên đẳng cấp hơn bằng cách tự mình tạo ra các nhu cầu cao hơn nhu cầu bản năng của động vật: Hiểu Biết và Cống Hiến.

SỐNG ĐỂ HIỂU BIẾT VÀ TIẾN BỘ HƠN MỖI NGÀY

Website: https://songhieubiet.com

Fanpage: https://facebook.com/thuvien.songhieubiet

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

zalo
0972782255