Ngụy quân tử: Bề ngoài hào nhoáng, bên trong đen tối

Đăng ngày 16/09/2023 lúc: 10:57

Trong văn hóa Trung Hoa, “ngụy quân tử” là một từ ngữ được sử dụng để chỉ những kẻ giả mạo, bề ngoài ra vẻ chính nhân quân tử, nhưng bên trong lại là những kẻ tiểu nhân, chỉ biết lợi dụng người khác để đạt được mục đích của mình.

Ngụy quân tử là gì?

Ngụy quân tử được ghép bởi hai chữ “ngụy” và “quân tử”. “Ngụy” có nghĩa là giả mạo, không thật, còn “quân tử” là những người có phẩm chất tốt đẹp, cao quý, được xã hội tôn trọng. Như vậy, ngụy quân tử là những kẻ giả mạo phẩm chất của quân tử, chỉ giỏi ra vẻ đạo đức, nhưng bên trong lại là những kẻ xấu xa, gian trá.

Đặc điểm của ngụy quân tử

Ngụy quân tử thường có những đặc điểm sau:

 • Bề ngoài hào nhoáng, lịch lãm: Ngụy quân tử thường rất giỏi ăn nói, biết cách thể hiện bản thân một cách khéo léo để thu hút sự chú ý của người khác. Họ thường ăn mặc sang trọng, đi xe đắt tiền, và thường xuất hiện ở những nơi sang trọng.
 • Nói nhiều làm ít: Ngụy quân tử thường giỏi nói suông, họ thường đưa ra những lời lẽ hoa mỹ, hào nhoáng để đánh lừa người khác. Nhưng khi được giao việc, họ thường lười biếng, trốn tránh trách nhiệm.
 • Lợi dụng người khác: Ngụy quân tử thường lợi dụng người khác để đạt được mục đích của mình. Họ sẵn sàng nói lời ngon ngọt, nịnh hót để lấy lòng người khác, và sau đó lợi dụng họ để đạt được lợi ích cho bản thân.
 • Thích lừa lọc, vu oan: Ngụy quân tử thường thích lừa lọc, vu oan cho người khác để hạ thấp uy tín của họ. Họ sẵn sàng nói xấu, bôi nhọ người khác để đạt được lợi ích cho bản thân.

Ngụy quân tử trong lịch sử và văn học

Ngụy quân tử không chỉ xuất hiện trong xã hội hiện đại, mà còn xuất hiện trong lịch sử và văn học Trung Hoa. Một số nhân vật ngụy quân tử nổi tiếng trong lịch sử Trung Hoa có thể kể đến như:

 • Vũ An: Vũ An là một quan tham thời nhà Tống. Ông ta là một người rất giỏi ăn nói, biết cách lấy lòng vua quan. Tuy nhiên, ông ta lại là một người tham lam, tàn bạo, đã gây ra nhiều tội ác cho nhân dân.
 • Tiêu Bàng: Tiêu Bàng là một quan tham thời nhà Thanh. Ông ta là một người rất giỏi giả mạo, luôn ra vẻ chính nhân quân tử. Tuy nhiên, ông ta lại là một người rất độc ác, đã gây ra nhiều tai họa cho nhân dân.

Trong văn học Trung Hoa, cũng có nhiều tác phẩm phản ánh hình tượng ngụy quân tử. Một số tác phẩm nổi tiếng có thể kể đến như:

 • Đại học: Trong tác phẩm này, Khổng Tử đã có những lời dạy về cách nhận biết ngụy quân tử: “Quân tử chí thiện hành, tiểu nhân chí thiện ngôn.” (Quân tử hành động tốt, tiểu nhân chỉ giỏi nói suông.)
 • Luận ngữ: Trong tác phẩm này, Khổng Tử cũng đã có những lời dạy về cách đối phó với ngụy quân tử: “Quân tử chi bất tị, tiểu nhân chi bất khinh.” (Quân tử không sợ tiểu nhân, cũng không khinh thường tiểu nhân.)

Làm thế nào để tránh bị ngụy quân tử lừa gạt?

Để tránh bị ngụy quân tử lừa gạt, chúng ta cần phải tỉnh táo, sáng suốt, không nên dễ dàng tin tưởng những kẻ chỉ giỏi ra vẻ đạo đức. Chúng ta cần phải dựa vào những hành động thực tế của họ để đánh giá, chứ không nên chỉ nghe những lời nói suông.

Kết luận

Ngụy quân tử là những kẻ đáng bị lên án và loại bỏ khỏi xã hội. Chúng ta cần phải tỉnh táo, sáng suốt để không bị ngụy quân tử lừa gạt, lợi dụng.

5/5 - (1 bình chọn)
Xem thêm:
 • Đừng để chức danh của ai đó đánh lừa bạn

  Trong cuộc sống, chúng ta thường gặp những người có chức danh cao, có địa vị trong xã hội. Những người này thường được người khác tôn trọng và tin tưởng. Tuy nhiên, không phải ai có chức danh cao cũng là người tốt và đáng tin cậy. Có rất nhiều người lợi dụng chức...

 • Đừng để vẻ bề ngoài hào nhoáng đánh lừa bạn

  Trong cuộc sống, chúng ta thường bị đánh lừa bởi vẻ bề ngoài hào nhoáng của một người. Những người có vẻ ngoài đẹp đẽ, ăn mặc sang trọng, đi xe đắt tiền thường được đánh giá cao hơn những người có vẻ ngoài bình thường. Tuy nhiên, vẻ bề ngoài chỉ là một phần,...

Trả lời