Đừng nhầm lẫn giữa người đi chùa và Phật Tử

Đăng ngày 09/09/2023 lúc: 18:30

Đạo Phật là một tôn giáo lớn có nguồn gốc từ Ấn Độ, do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sáng lập cách đây hơn 2.500 năm. Đạo Phật có mục đích giúp con người đạt được Giác NgộGiải Thoát khỏi khổ đau.

Trong đời sống xã hội Việt Nam, chùa là một nơi linh thiêng, gắn liền với đời sống tâm linh của người dân. Nhiều người thường đến chùa để thắp hương, cầu nguyện, tham gia các nghi lễ, hoặc đơn giản là để tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn. Tuy nhiên, không phải tất cả những người đi chùa đều là Phật Tử.

Hiểu thế nào là người đi chùa?

Người đi chùa là người đến chùa để tham gia các hoạt động như:

 • Thắp hương, cầu nguyện
 • Tham gia các nghi lễ
 • Tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn

Những người đi chùa có thể có nhiều lý do khác nhau để đến chùa. Họ có thể đến chùa để cầu xin điều gì đó, để tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn, hoặc đơn giản là để tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội.

Hiểu thế nào là Phật Tử?

Phật Tử là người tin theo giáo lý của Đức Phật và cố gắng áp dụng những giá trị của Đạo Phật vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Để được coi là Phật Tử, một người cần phải:

 • Tin theo giáo lý của Đức Phật, bao gồm Tứ Diệu Đế, Bát Chánh Đạo,…
 • Cố gắng áp dụng những giá trị của Đạo Phật vào cuộc sống hàng ngày, như:
  • Sống chân thật, lương thiện
  • Tùy duyên, buông xả
  • Từ bi, hỉ xả,…

Phân biệt người đi chùa và Phật Tử

Sự khác biệt về mục đích

Mục đích của người đi chùa là để cầu xin điều gì đó, để tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn, hoặc đơn giản là để tham gia các hoạt động văn hóa, xã hội. Trong khi đó, mục đích của Phật Tử là để đạt được Giác Ngộ và Giải Thoát khỏi khổ đau.

Sự khác biệt về niềm tin

Người đi chùa không nhất thiết phải tin theo giáo lý của Đức Phật. Họ có thể đến chùa vì nhiều lý do khác nhau, như cầu xin, tìm kiếm sự bình yên,… Trong khi đó, Phật Tử tin theo giáo lý của Đức Phật và cố gắng áp dụng những giá trị của Đạo Phật vào cuộc sống hàng ngày.

Sự khác biệt về hành động

Người đi chùa thường chỉ tham gia các hoạt động như thắp hương, cầu nguyện, tham gia các nghi lễ,… Trong khi đó, Phật Tử thường thực hành các giá trị của Đạo Phật trong cuộc sống hàng ngày, như sống chân thật, lương thiện, tùy duyên, buông xả,…

Kết luận

Người đi chùa và Phật Tử là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Không phải tất cả những người đi chùa đều là Phật Tử. Việc nhầm lẫn giữa hai khái niệm này có thể dẫn đến những hiểu lầm về Đạo Phật.

5/5 - (1 bình chọn)
Xem thêm:
 • Người Phật Tử trước hết là một người giao tiếp giỏi

  Giao tiếp là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống, giúp con người gắn kết với nhau, chia sẻ và thấu hiểu lẫn nhau. Người Phật tử, với tinh thần từ bi, hỷ xả, cũng cần có kỹ năng giao tiếp tốt để có thể truyền bá giáo lý Phật đà, giúp đỡ mọi...

Trả lời