Các khái niệm cơ bản cần phải biết khi tìm hiểu Đạo Phật

Đăng ngày 09/09/2023 lúc: 18:29

Đạo Phật là một tôn giáo lớn có nguồn gốc từ Ấn Độ, do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sáng lập cách đây hơn 2.500 năm. Đạo Phật có mục đích giúp con người đạt được Giác NgộGiải Thoát khỏi khổ đau.

Để hiểu rõ về Đạo Phật, chúng ta cần hiểu rõ một số khái niệm cơ bản sau:

Đạo Phật là gì?

Đạo Phật là một hệ thống triết học và tôn giáo có nguồn gốc từ Ấn Độ, do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sáng lập cách đây hơn 2.500 năm. Đạo Phật có mục đích giúp con người đạt được Giác Ngộ và Giải Thoát khỏi khổ đau.

Đạo Chùa là gì?

Đạo Chùa là một hình thức tín ngưỡng phổ biến ở Việt Nam, gắn liền với đời sống tâm linh của người dân. Đạo Chùa có nhiều điểm tương đồng với các tông phái Phật Giáo khác, tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt cơ bản như:

Thờ phụng

Đạo Chùa thường thờ phụng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, các vị Bồ Tát và các vị La Hán. Trong khi đó, các tông phái Phật Giáo khác có thể thờ phụng nhiều vị Phật và Bồ Tát khác nhau.

Nghi lễ

Đạo Chùa thường có nhiều nghi lễ phức tạp, được thực hiện theo một quy trình nhất định. Trong khi đó, các tông phái Phật Giáo khác có thể có ít nghi lễ hơn, hoặc có cách thực hiện nghi lễ khác nhau.

Cách thức tu tập

Đạo Chùa thường tập trung vào việc tu tập qua các nghi lễ và hình thức bên ngoài. Trong khi đó, các tông phái Phật Giáo khác có thể có cách thức tu tập đa dạng hơn, tập trung vào việc tu tập nội tâm.

Thầy Tu là gì?

Thầy Tu là người đã xuất gia, sống trong chùa và chuyên tâm tu tập theo giáo lý của Đức Phật.

Thầy Chùa là gì?

Thầy Chùa là người đã xuất gia, được suy cử làm trụ trì của một ngôi chùa.

Phật Tử là gì?

Phật Tử là người tin theo giáo lý của Đức Phật và cố gắng áp dụng những giá trị của Đạo Phật vào cuộc sống hàng ngày của mình.

Người Đi Chùa là gì?

Người Đi Chùa là người đến chùa để thắp hương, cầu nguyện, tham gia các nghi lễ, hoặc đơn giản là để tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn.

Phân biệt Đạo Phật với Đạo tự mạo nhận là Đạo Phật

Hiện nay, có nhiều người tự mạo nhận là Đạo Phật, nhưng thực chất không phải là Đạo Phật. Những Đạo này thường có những điểm khác biệt cơ bản với Đạo Phật như:

 • Không dựa trên giáo lý của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni
 • Không hướng đến mục đích giúp con người đạt được Giác Ngộ và Giải Thoát khỏi khổ đau
 • Nhiều nghi lễ và hình thức phức tạp, mang tính mê tín

Phân biệt Phật Tử với người đi chùa

Không phải tất cả những người đi chùa đều là Phật Tử. Có nhiều người đi chùa chỉ vì những lý do cá nhân như cầu nguyện, xin xỏ, tìm kiếm sự bình yên trong tâm hồn,… Những người này không thực sự hiểu và tin theo giáo lý của Đức Phật.

Để được coi là Phật Tử, một người cần phải:

 • Tin theo giáo lý của Đức Phật
 • Cố gắng áp dụng những giá trị của Đạo Phật vào cuộc sống hàng ngày của mình

Kết luận

Để hiểu rõ về Đạo Phật, chúng ta cần hiểu rõ những khái niệm cơ bản đã nêu ở trên. Việc phân biệt rõ Đạo Phật với Đạo tự mạo nhận là Đạo Phật và Phật Tử với người đi chùa cũng rất quan trọng, giúp chúng ta tránh được những hiểu lầm và có cái nhìn đúng đắn về Đạo Phật.

5/5 - (1 bình chọn)
Xem thêm:
 • Đạo Chùa là gì? Sự khác nhau giữa Đạo Chùa và Đạo Phật
  Tôi theo Đạo Phật, không theo Đạo Chùa

  Tôi là một người theo Đạo Phật. Tôi tin vào giáo lý của Đức Phật, và tôi cố gắng áp dụng những giá trị của Đạo Phật vào cuộc sống hàng ngày của mình. Tuy nhiên, tôi không theo Đạo Chùa. Nội dung chínhĐạo Phật là gì?Đạo Chùa là gì?Thầy Tu là gì?Thầy Chùa là...

 • bat chanh dao la gi tim hieu ve 8 yeu to va cach thuc hien 6544dca68e916
  Bát Chánh Đạo là gì? Tìm hiểu về 8 yếu tố và cách thực hiện

  Bát chánh đạo được xem là con đường chính để đạt đến giác ngộ và giải thoát trong Phật giáo. Đây là tám yếu tố quan trọng mà người tu Phật cần rèn luyện và thực hành để đi đến chân lý tối thượng. Vậy Bát chánh đạo là gì? Hãy cùng tìm hiểu chi...

 • Đạo Phật và Đạo Chùa: Sự phân biệt cần thiết

  Đạo Phật và đạo chùa là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau trong đời sống xã hội hiện nay. Nhiều người cho rằng đạo chùa chính là đạo Phật, tuy nhiên, thực tế, hai đạo này có những điểm khác biệt cơ bản. Trong bài viết này, với vai trò là một...

 • Sự Khác Biệt Giữa Đạo Chùa và Đạo Phật

  Đạo Phật và Đạo Chùa, hai khái niệm có vẻ tương tự nhưng thực chất lại mang những ý nghĩa khác biệt. Trong khi Đạo Phật chính là việc tu tập theo các giáo lý và quy tắc đạo đức mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã dạy, thì Đạo Chùa nói tới việc...

 • 3 chìa khóa của cuộc sống: Hiểu Biết, Tiền Bạc và Nhân Thiện Lành đã gieo

  Từ xa xưa, cha ông ta đã đúc kết ra nhiều kinh nghiệm quý báu về cuộc sống. Trong đó, 3 chìa khóa của cuộc sống: Hiểu Biết, Tiền Bạc và Nhân Thiện Lành đã gieo là những điều quan trọng nhất mà mỗi người cần nắm vững để có thể sống một cuộc đời...

Trả lời