Đạo Chùa là gì? Sự khác nhau giữa Đạo Chùa và Đạo Phật

Đăng ngày 15/09/2023 lúc: 03:00

Đạo Phật và Đạo Chùa là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau trong đời sống xã hội hiện nay. Nhiều người cho rằng Đạo Chùa chính là Đạo Phật, tuy nhiên, thực tế, hai đạo này có những điểm khác biệt cơ bản.

Đạo Chùa là gì? Sự khác nhau giữa Đạo Chùa và Đạo Phật
Một ngôi chùa ở Malaysia rất đẹp

Khái niệm về Đạo Chùa

Đạo Chùa là một hình thức tín ngưỡng phổ biến ở Việt Nam, gắn liền với đời sống tâm linh của người dân. Đạo Chùa có nhiều điểm tương đồng với các tông phái Phật Giáo khác, tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt cơ bản như:

 • Thờ phụng: Đạo Chùa thường thờ phụng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, các vị Bồ Tát và các vị La Hán. Trong khi đó, các tông phái Phật Giáo khác có thể thờ phụng nhiều vị Phật và Bồ Tát khác nhau.
 • Nghi lễ: Đạo Chùa thường có nhiều nghi lễ phức tạp, được thực hiện theo một quy trình nhất định. Trong khi đó, các tông phái Phật Giáo khác có thể có ít nghi lễ hơn, hoặc có cách thực hiện nghi lễ khác nhau.
 • Cách thức tu tập: Đạo Chùa thường tập trung vào việc tu tập qua các nghi lễ và hình thức bên ngoài. Trong khi đó, các tông phái Phật Giáo khác có thể có cách thức tu tập đa dạng hơn, tập trung vào việc tu tập nội tâm.

Sự khác nhau giữa Đạo Chùa và Đạo Phật

Trên cơ sở những điểm khác biệt về khái niệm, thờ phụng, nghi lễ và cách thức tu tập, có thể thấy rằng Đạo Chùa và Đạo Phật có những điểm khác biệt cơ bản sau:

 • Đạo Phật là một tôn giáo, có mục đích giúp con người đạt được Giác NgộGiải Thoát. Trong khi đó, Đạo Chùa là một hình thức tín ngưỡng, có mục đích giúp con người tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.
 • Đạo Phật đề cao giá trị nội tâm, tập trung vào việc tu tập để Giải Thoát khỏi khổ đau. Trong khi đó, Đạo Chùa đề cao giá trị hình thức, tập trung vào việc thực hành các nghi lễ và hình thức bên ngoài để cầu mong sự bình an và hạnh phúc.

Vậy, có nên gọi Đạo Chùa là Đạo Phật hay không?

Câu trả lời là không. Đạo Chùa và Đạo Phật là hai khái niệm khác nhau, không thể đồng nhất với nhau. Việc gọi Đạo Chùa là Đạo Phật là một sự nhầm lẫn, có thể gây hiểu lầm cho những người mới bắt đầu tìm hiểu về Đạo Phật.

Để tránh nhầm lẫn giữa Đạo Chùa và Đạo Phật, chúng ta cần hiểu rõ về hai khái niệm này. Đạo Phật là một tôn giáo, có mục đích giúp con người đạt được Giác Ngộ và Giải Thoát. Trong khi đó, Đạo Chùa là một hình thức tín ngưỡng, có mục đích giúp con người tìm kiếm sự bình an và hạnh phúc trong cuộc sống.

5/5 - (3 bình chọn)
Xem thêm:
 • Đạo Chùa là gì? Sự khác nhau giữa Đạo Chùa và Đạo Phật
  Tôi theo Đạo Phật, không theo Đạo Chùa

  Tôi là một người theo Đạo Phật. Tôi tin vào giáo lý của Đức Phật, và tôi cố gắng áp dụng những giá trị của Đạo Phật vào cuộc sống hàng ngày của mình. Tuy nhiên, tôi không theo Đạo Chùa. Nội dung chínhKhái niệm về Đạo ChùaSự khác nhau giữa Đạo Chùa và Đạo...

 • Các khái niệm cơ bản cần phải biết khi tìm hiểu Đạo Phật

  Đạo Phật là một tôn giáo lớn có nguồn gốc từ Ấn Độ, do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni sáng lập cách đây hơn 2.500 năm. Đạo Phật có mục đích giúp con người đạt được Giác Ngộ và Giải Thoát khỏi khổ đau. Để hiểu rõ về Đạo Phật, chúng ta cần hiểu...

 • Sự Khác Biệt Giữa Đạo Chùa và Đạo Phật

  Đạo Phật và Đạo Chùa, hai khái niệm có vẻ tương tự nhưng thực chất lại mang những ý nghĩa khác biệt. Trong khi Đạo Phật chính là việc tu tập theo các giáo lý và quy tắc đạo đức mà Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã dạy, thì Đạo Chùa nói tới việc...

 • Đạo Phật và Đạo Chùa: Sự phân biệt cần thiết

  Đạo Phật và đạo chùa là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau trong đời sống xã hội hiện nay. Nhiều người cho rằng đạo chùa chính là đạo Phật, tuy nhiên, thực tế, hai đạo này có những điểm khác biệt cơ bản. Trong bài viết này, với vai trò là một...

 • Đạo Chùa là gì? Sự khác nhau giữa Đạo Chùa và Đạo Phật
  Đừng nhầm lẫn giữa Đạo Phật và Đạo Chùa

  Đạo Phật và Đạo Chùa là hai khái niệm thường bị nhầm lẫn với nhau trong đời sống xã hội hiện nay. Nhiều người cho rằng Đạo Chùa chính là Đạo Phật, tuy nhiên, thực tế, hai đạo này có những điểm khác biệt cơ bản. Nội dung chínhKhái niệm về Đạo ChùaSự khác nhau...

Trả lời